(baovenentang.org.vn). Công an nhân dân là “Thanh bảo kiếm”, là “lá chắn” bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; xây dựng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại là yêu cầu cấp thiết, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Kỳ 1: Xứng danh "Thanh bảo kiếm" của Đảng

“Thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng - “Lá chắn thép” bảo vệ Nhân dân

Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị khoá XIII đã ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nghị quyết tiếp tục khẳng định, Công an nhân dân là “lá chắn”, “thanh bảo kiếm” bảo vệ Nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ.

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh không ngừng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam qua 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Công an tỉnh Bình Thuận phát huy truyền thống, thi đua, lập nhiều thành tích, chiến công, thực sự là chỗ dựa vững chắc của Nhân dân, của cấp ủy và chính quyền địa phương. Vượt qua khó khăn từ những ngày đầu tái lập tỉnh (4/1992), lực lượng Công an tỉnh Bình Thuận không ngừng lớn mạnh, thể hiện rõ nét vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nổi bật là tội phạm hàng năm luôn giảm, tai nạn giao thông được kiềm chế và giảm trên cả 3 tiêu chí, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được chú trọng và phát triển mạnh về chiều sâu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu được giao đều đạt và vượt, qua đó, tạo môi trường an toàn, ổn định, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đợt dịch COVID-19 vừa qua là minh chứng rõ nét về vai trò “lá chắn phòng, chống dịch” và “thanh bảo kiếm” bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng Công an. Có nhiều thời điểm, dịch diễn biến vô cùng phức tạp, tuy nhiên, với tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng Công an đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự gắn với kiểm soát, phòng, chống dịch, không để bị động, bất ngờ. Hơn 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, tăng cường kịp thời tại hơn 233 chốt kiểm soát, tổ tuần tra, qua đó đã phát hiện và xử lý hơn 2.600 trường hợp vi phạm, triệt phá đường dây làm giả giấy xét nghiệm COVID-19... Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bị thương do bị đối tượng chống đối tấn công và bị nhiễm bệnh khi làm nhiệm vụ.

Với những đóng góp to lớn trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Bình Thuận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch

Đấu tranh trực diện với âm mưu “bôi đen”

Song song với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác với quan điểm sai trái, thù địch, lực lượng Công an phải tập trung bảo vệ uy tín, hình ảnh của mình trước âm mưu “bôi đen”.

Thượng tá Phạm Văn Thục, Phó Trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: “Chỉ tính từ 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lí hơn 120 trường hợp vi phạm, trong đó hơn 20 vụ việc liên quan đến xuyên tạc, vu khống, đăng tải, tán phát những thông tin tiêu cực về lực lượng Công an; giả mạo, giả danh cán bộ Cơ quan điều tra, phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…”.

Những hành vi nêu trên vô cùng nguy hiểm. Chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an, phủ nhận vai trò “Thanh bảo kiếm”, “lá chắn thép” của lực lượng Công an.

Không để cho những thông tin xấu độc như trên có “đất sống”, lực lượng Công an đã triển khai các biện pháp nhằm đấu tranh một cách trực diện và hiệu quả trên mọi mặt trận; đã chủ động triển khai các biện pháp truy tìm, truy xét, phát hiện, xử lí sớm, nghiêm minh các hành vi vi phạm đồng thời thông báo, chia sẻ rộng rãi về hành vi, phương thức, thủ đoạn để nâng cao cảnh giác trong Nhân dân.

Từ năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng đã đấu tranh, xử lí hơn 07 vụ việc/07 đối tượng vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền hơn 40 triệu đồng; cảnh cáo, yêu cầu đính chính, công khai xin lỗi và xóa bài viết đối với 07 trường hợp; xử lí hình sự 03 đối tượng có hành vi lan truyền thông tin nhằm “bôi đen” lực lượng Công an.

Điển hình là vụ đối tượng N.T.P.T đã có hành vi phát trực tiếp (livestream) xuyên tạc (“Công an đánh dân”), kêu gọi, gây áp lực đòi thả người thân là đối tượng vi phạm pháp luật. Video được lan truyền nhanh chóng, thu hút hàng nghìn lượt xem, hàng trăm bình luận không tích cực, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an. Ngay sau đó, ta đã có bài viết phản bác, vạch trần ý đồ, mục đích của các đối tượng trên mạng xã hội; đồng thời, qua làm việc, đấu tranh nghiệp vụ, các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm, xóa nội dung đăng tải; lực lượng chức năng cũng đã củng cố hồ sơ, xử lí đối tượng trước pháp luật để răn đe, cảnh tỉnh, bảo vệ hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an.

Có thể khẳng định, thời gian qua, lực lượng Công an các cấp đã làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch cũng như âm mưu “bôi đen”, góp bảo vệ hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an.

Kỳ 2: "Xây" và "Chống" - Hai bánh xe vững chắc

Kết hợp giữa “xây” và “chống” là quan điểm chỉ đạo, nhưng cũng là nguyên tắc quan trọng, là việc làm thường xuyên, là giải pháp cơ bản, lâu dài, hiệu quả trong đấu tranh phản bác và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trước âm mưu “bôi đen” nhằm hạ uy tín, hình ảnh của lực lượng, bên cạnh công tác đấu tranh, Công an tỉnh Bình Thuận đã tập trung đẩy mạnh xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ.

“Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”

Các Cuộc vận động, đợt sinh hoạt chính trị, nhất là về “tự soi, tự sửa” đã được triển khai sâu rộng, liên tục; kỉ luật, kỉ cương được siết chặt; công tác kiểm tra được tăng cường, đã góp phần chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên cũng như tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hoá giao tiếp ứng xử trong toàn lực lượng.

Những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, xây dựng nông thôn mới… cũng được triển khai rộng khắp và lan tỏa tích cực, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an trọng dân, gần dân, hiểu dân, quan tâm chăm lo đời sống cho Nhân dân.

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng Cảnh sát 113 đã tiếp nhận, giải quyết hiệu quả gần 2.000 tin liên quan công tác an ninh, trật tự, hơn 30 tin được Nhân dân yêu cầu giúp đỡ; hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tình nguyện làm thêm ngoài giờ và ngày nghỉ để giải quyết sớm thủ tục hành chính cho Nhân dân với tinh thần “khi dân cần, khi dân khó, có Công an”.

Với phương châm “6 biết” (Biết chào; Biết cười; Biết lắng nghe; Biết hướng dẫn; Biết cảm ơn; Biết xin lỗi) - “4 được” (Được Nhân dân quý mến; Được Đảng, chính quyền tin tưởng; Được Ban, ngành ủng hộ; Được đồng sự giúp đỡ) và “Mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ Công an toàn tỉnh đã tham gia giải quyết kịp thời các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền gương “Người tốt, việc tốt” cũng được đẩy mạnh; từ 2017 đến nay, đã phát hơn hàng nghìn tin, bài, ảnh tuyên truyền; phát huy hiệu quả trang thông tin điện tử của Công an tỉnh, đội ngũ cộng tác viên tham gia viết bài, đăng tải, lan tỏa thông tin, hình ảnh đẹp về lực lượng Công an nhân dân. Qua thực tiễn công tác, chiến đấu, đã xuất hiện hàng trăm tấm gương dũng cảm, quên mình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, liêm khiết không nhận hối lộ, tận tụy trong công việc, hết lòng, hết sức phục vụ Nhân dân, nhiều tập thể, cán bộ, chiến sĩ nhận được ý kiến đề nghị biểu dương và thư khen từ Nhân dân.

Mỗi đảng viên là một “chiến sĩ trên không gian mạng”

Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khoá XIII khẳng định: Xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Công an mà còn là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị, do đó, trước âm mưu “bôi đen” hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động đấu tranh phản bác để thông tin xấu độc về lực lượng Công an “không còn đất sống”.

Đồng chí Nguyễn Lê Thành, Trưởng phòng Phòng Thông tin - Tuyên tuyền, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết: “Hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an là tài sản quý giá, được hun đúc từ những hi sinh, cống hiến và xương máu của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ với bề bày chiến công, thành tích. Tuy nhiên, trong tình thế các thế lực thù địch, phần tử xấu đang tăng cường hoạt động “bôi đen” lực lượng Công an trên không gian mạng, hơn lúc nào hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải là một “chiến sĩ”, là một “cây bút sắc bén”, phản bác có hiệu quả với thông tin xấu độc”, góp phần mở rộng “vùng xanh trên không gian mạng”.

Muốn vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải nắm vững lí luận về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, không ngừng trau dồi, phát triển tư duy, năng lực phản bác; mặt khác, phải chủ động chia sẻ, lan tỏa những thông tin tích cực; chủ động phát hiện, đấu tranh hiệu quả với thông tin xấu độc, không để chúng lây lan. “Đối với cán bộ, đảng viên Công an thì càng phải phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu; cảnh giác cao độ, chủ động phát hiện và “hiệp đồng tác chiến” trong đấu tranh phản bác và phải là lực lượng thường trực chiến đấu trên không gian mạng” - Thượng tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bình Thuận chia sẻ.

Ba “xây”, ba “chống”

Để tiếp tục xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, giữ sạch “Thanh bảo kiếm” giữa âm mưu “bôi đen”, thiết nghĩ cần quan tâm thực hiện một số giải pháp về “ba xây - ba chống” sau đây:

Trước tiên, cần tăng cường bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quan điểm của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 và Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị. Đồng thời, phải tập trung xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh toàn diện, đi đôi với bảo vệ hình ảnh, uy tín và truyền thống tốt đẹp của lực lượng Công an nhân dân. Bên cạnh đó, phải coi trọng và phát huy hơn nữa vai trò của quần chúng nhân dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng; xây dựng mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng giữa các cơ quan: Quân đội, Thông tin - Truyền thông, Tuyên giáo, Đoàn Thanh niên..; xây dựng đội ngũ làm công tác tuyên truyền, phản bác, luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu với thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, phải triển khai thực hiện nghiêm Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, mà trọng tâm là ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái. Đồng thời, tăng cường dự báo để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa và làm thất bại âm mưu “phi chính trị hóa Công an nhân dân”. Cuối cùng, khi phát hiện các luận điệu, thông tin xấu độc, cần phải triển khai ngay các lực lượng để tác chiến, hiệp đồng, đấu tranh phản bác kịp thời./.

Huỳnh Thế Thanh, Công an tỉnh Bình Thuận

Bài viết được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Bình Thuận ngày  21/9/2022